Kinh nghiệm luyện thi tiếng Nhật N3 đạt điểm cao

0
95

KINH NGHIỆM LUYỆN THI TIẾNG NHẬT N3 ĐẠT ĐIỂM CAO

  1. Có kế hoạch và làm theo kế hoạch

Huongminh-kinh-nghiem-luyen-thi-n3

Trong mỗi kì ôn thi, có được một chiến lược thi cử và kế hoạch rõ ràng, cụ thể là bạn đã nắm chắc 90% thành công rồi. Nhật Ngữ Hướng Minh xin đưa ra một số lời khuyên giúp các bạn có thể tự vạch ra cho mình một chiến lược đúng đắn theo nguyên tắc SMART.

  • Lập kế hoạch rõ ràng: Các bạn hãy vạch ra một mục tiêu cụ thể. Thi N3 cần phải học hết một số sách, do đó hãy đề ra mục tiêu cụ thể cần đạt với từng loại kĩ năng và sách luyện thi.
  • Đo lường trước: Ở đây là đơn vị bài học. Giả sử bạn quyết tâm mỗi 1 ngày sẽ học hết một bài trong Soumatome (may mắn là sách Soumatome cũng đã thiết kế sách theo tuần). Như vậy là khối lượng công việc bạn cần làm mỗi ngày là rất rõ ràng và có thể đo lường được.
  • Mục tiêu có thể đạt được: Nếu đặt ra mục tiêu quá xa vời, bạn vừa rất khó thực hiện vừa dễ chán nản khi thất bại. Do đó tốt nhất là bạn nên đặt ra mục tiêu vừa sức, phù hợp với tiềm lực và khả năng của mình. Ví dụ, bạn rất quyết tâm học ôn N3 và dành ra mỗi ngày để học hết 1 bài Soumatome ngữ pháp, 7 bài một tuần. Hãy đề ra mục tiêu hợp sức bản thân hơn như học 1 ngày hết 1 bài Soumatome. Sau khi bạn học và làm các bài tập Soumatome theo tiến độ của sách bạn sẽ nhận ra kỹ năng mình yếu kém. Ở bên cạnh đó Hướng Minh có các lớp luyện thi N3 đặc biệt trong các bài học sẽ có các kỹ năng luyện trong bài thi giúp bạn có thể cải thiện tốt khản năng của mình hơn nữa.
  • Thực tế : Hãy chắc chắn rằng việc học và thi N3 sẽ có ích cho tương lai sau này của bạn. Giả sử như bạn muốn Apply học bổng và thấy họ yêu cầu tối thiểu N3, đó là một động lực mạnh mẽ để thôi thúc bạn học hành. Hãy nghĩ ra một động lực để duy trì ngọn lửa học tập luôn bùng cháy. Một yêu cầu nữa là khả năng thực hiện được của kế hoạch. Giả sử bạn muốn thi N3 trong kì tháng 12 thì ít nhất bạn phải bắt đầu học từ tháng 8 (vì N3 có rất nhiều kiến thức, bạn cần ít nhất 5 đến tháng mới học được đủ) nhưng bây giờ là thời gian thích hợp nhất để bạn có thể luyện thi N3 đạt được hiệu quả tốt nhất cho bạn.
  • Thời gian: Thời gian thực hiện rất quan trọng. Tùy thời gian gấp hay không mà bạn sẽ lên kế hoạch và điều chỉnh mục tiêu, khối lượng công việc cho hợp lí. Ví dụ bây giờ đang là tháng 8, bạn muốn đạt N3 vào tháng 12, thì bạn có thể chia ra, tháng 8 học ngữ pháp, tháng 9 học từ vựng – kanji, tháng 10 học đọc hiểu, tháng 11 học nghe hiểu và tháng 12 làm đề rồi đi thi. Nếu không bạn có thể học kết hợp nhiều kĩ năng thay vì học theo từng kĩ năng
  1. Sử dụng đúng sách ôn thi phù hợp

Không phải chúng ta sẽ sử dụng tất cả các sách ôn thi N3 sẵn có, cũng không phải chúng ta sẽ chỉ sử dụng một bộ giáo trình ôn thi đa kĩ năng, mà chúng ta sẽ ôn tập bằng cách kết hợp nhiều loại sách khác nhau từ nhiều bộ giáo trình luyện thi khác nhau.

Huongminh-kinh-nghiem-luyen-thi-n3

  1. Chú ý đến thời gian

Huongminh-kinh-nghiem-luyen-thi-n3

Phần GrammarReading Comprehension có thời gian làm bài khoảng 70 phút. Do đó nên có sự phân chia hợp lí về mặt thời gian. Phần Grammar vẫn còn nhiều chỗ chưa nắm vững nên sẽ dành khoảng 20 – 25 phút cho nó mà thôi. Chiến lược là lướt qua một lượt, câu nào chắc chắn ko làm được thì chọn random ngay, sau đó làm câu dễ trước, câu khó sau. Nhưng chỉ cho phép tối đa là 25 phút. Phần còn lại dành để làm bài Reading.

Do điểm thi của Grammar được tính chung với Vocabulary nên điểm Grammar thấp cũng ko nghiêm trọng bằng điểm Reading thấp (vì có thể rơi vào dạng điểm liệt).

Thời gian cho mỗi phần của Reading dự kiến như sau:

– Bài ngắn: 3 phút/ bài, 4 bài là 12 phút

– Bài trung: 7 phút/ bài, 2 bài là 14 phút

– Bài dài: 10 phút

– Bài thông tin: tối đa 10 phút

=> Tổng cộng mất khoảng 45 phút cho phần Reading, vừa đủ 25 phút cho phần Grammar nữa. Nếu đọc nhanh các bạn hoàn toàn thừa thời gian để check lại phần Grammar và khoanh vào những phần còn đang phân vân.

Phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây